BỒI DƯỠNG CHUYÊN MÔN NGHIỆP VỤ CHO GIÁO VIÊN THCS NĂM HỌC 2022 – 2023

Thứ hai - 26/09/2022 04:14
BỒI DƯỠNG CHUYÊN MÔN NGHIỆP VỤ CHO GIÁO VIÊN THCS
 NĂM HỌC 2022 – 2023
Chuyên đề: ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG DẠY HỌC VÀ KHAI THÁC TÀI NGUYÊN ĐÁP ỨNG CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018
       Tin học là công cụ để các môn học và hoạt động giáo dục khác đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá kết quả giáo dục, tìm hiểu, cập nhật và triển khai những nội dung mới với những phương thức dạy học hiện đại. Trong thế kỷ 21, con người được trang bị tư duy máy tính để giải quyết vấn đề và sáng tạo với sự trợ giúp của máy tính và các thiết bị thông minh. Các phần mềm dạy học, các thí nghiệm ảo, trò chơi, tranh ảnh, sản phẩm multimedia, các bài giảng điện tử phục vụ thiết thực và hiệu quả cho các môn học, các chủ đề, các hoạt động giáo dục, dạy học tích hợp và phân hóa. Điều này mở rộng cơ hội và sự công bằng học tập cho mọi HS, hỗ trợ đắc lực cho HS tự học và tập nghiên cứu để thích ứng với thời đại mới.
           Công nghệ thông tin (CNTT) đóng một vai trò quan trọng trong giáo dục, là công cụ đắc lực hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và hỗ trợ đổi mới quản lý giáo dục, góp phần nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng giáo dục. Đặc trưng của CNTT là khả năng vượt thời gian và không gian. CNTT khiến việc học không nhất thiết phải đồng bộ, không cần thiết trùng khớp về thời gian giữa dạy và học, cũng không cần phải có tất cả các học viên và giảng viên tại cùng một địa điểm. CNTT giúp tiếp cận những tài liệu học tập từ xa và với những chuyên gia, nhà nghiên cứu, giáo sư và các bạn bè ở khắp thế giới.
         Chuyên đề bồi dưỡng Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và khai thác tài nguyên đáp ứng chương trình GDPT 2018 của trường Cao đẳng Hải Dương cung cấp cho các thầy cô các kiến thức và kĩ năng:
- Trình bày được các bước thiết kế bài giảng elearning bằng phần mềm Ispring suite. ELearning là thuật ngữ mô tả việc giảng dạy và học tập sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, nó bổ sung và tồn tại song song với cách học tập truyền thống. Bài giảng eLearning khác với bài giảng trình chiếu trên lớp (ví dụ dùng PowerPoint) ở chỗ nó bao gồm đầy đủ multimedia (ảnh, video, audio, flash), tương tác trực tiếp với người học thông qua các chò trơi học tập, theo dõi được quá trình học tập, kiểm tra và đánh giá được trình độ của học viên, tuân theo chuẩn quốc tế có thể đưa lên và quản lý được bởi các hệ thống học tập trực tuyến…
- Sử dụng được các kĩ thuật tạo bài giảng điện tử. Hiện nay, bài giảng với giáo án điện tử, sử dụng phần mềm PowerPoint đang trở thành một phong trào sôi nổi ở các trường học các cấp, đây là loại giáo án được biên soạn trực tiếp trên máy tính bằng một phần mềm chuyên dụng, giúp giáo viên đơn giản hóa việc lập giáo trình, chỉnh sửa. Có các tính năng hiện đại để dễ dàng tạo dựng và thay đổi nội dung một cách nhanh chóng và thuận tiện. Là một công cụ trợ giúp để tạo và trình diễn các bài giảng, các bài thuyết trình một cách hiệu quả. PowerPoint cho phép kiến tạo các bài giảng đa phương tiện bằng cách hỗ trợ văn bản, hình vẽ hình ảnh động và tĩnh. Đáp ứng mong muốn của giáo viên tổ chức hoạt động học tập tích cực bằng cách liên kết hình ảnh với lời nói một cách tự nhiên, bằng cách vận dụng hình ảnh và ngôn từ cô đọng trên các slide. Power Point  khơi gợi, kích thích sự liên tưởng và tưởng tượng của học sinh. Sự vận động tích cực trong tư duy này có thể tạo ra nhiều cách thức suy nghĩ đa dạng hơn trong hoạt động học tập. PowerPoint cho phép tạo dựng những lát cắt (Slide) thể hiện những chủ điểm, thông điệp đi kèm với những hiệu ứng tương tác. Với Powerpoint, các tư liệu xuất hiện trong bài giảng thật nhẹ nhàng, tự nhiên như một cách trang trí cho màn hình trình diễn. Kết quả đạt được là làm cho tiết học thêm hấp dẫn và giúp cho học sinh sẽ dễ dàng nhận thức được điều giáo viên đang nói và muốn nói.
- Thực hiện được việc chia sẻ và quản lí bài giảng trực tuyến
- Sử dụng được các phần mềm học tập để hỗ trợ quá trình giáo dục và dạy học.
- Bồi dưỡng năng lực tự học, tự nghiên cứu, giải quyết vấn đề và sáng tạo.
         Việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp giáo viên phổ thông nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 
          Theo chia sẻ của đội ngũ cán bộ giáo viên được tập huấn, thông qua quá trình hỗ trợ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ của giáo viên được nâng lên. Thông qua đó, hiệu quả đào tạo học sinh theo hướng gắn với đổi mới giáo dục phổ thông, với thực tiễn nhà trường cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Một số hình ảnh trong các buổi bồi dưỡng tập huấn Ứng dụng công nghệ thông tin của các giảng viên Tin học trường Cao đẳng Hải Dương tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hải Dương.
a
b
c
d

Tác giả bài viết: Phạm Thị Loan

Nguồn tin: Khoa Điện - Cơ - Tin học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây