Diễn văn Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cao đẳng Hải Dương 1960-2020

Thứ hai - 19/10/2020 02:44
Xin trân trọng giới thiệu diễn văn của Tiến sĩ Vũ Hoài An –  Hiệu trưởng nhà trường tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cao đẳng Hải Dương 1960-2020.

Kính thưa: Đồng chí Nguyễn Dương Thái - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh!
Kính thưa: Các vị đại biểu khách quý!
Kính thưa: Các đồng chí lãnh đạo Trường cao đẳng Hải Dương qua các thời kì!
Thưa các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường qua các thời kì!
Các em học sinh, sinh viên nhà trường thân mến!

     Hôm nay, các vị đại biểu khách quý, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, các em học sinh, sinh viên nhà trường vui mừng, phấn khởi dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường cao đẳng Hải Dương. Thay mặt Ban giám hiệu, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và  gửi tới các vị đại biểu khách quý, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trường, các thế hệ nhà giáo, cán bộ, nhân viên, các em học sinh, sinh viên nhà trường lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Kính thưa: Các vị đại biểu khách quý!
Thưa các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, sinh viên nhà trường!

     Kỷ niệm Ngày thành lập trường là dịp chúng ta cùng ôn lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của nhà trường, là dịp chúng ta thành kính tưởng nhớ tới các nhà giáo  đã về cõi vĩnh hằng, tri ân các thế hệ cán bộ quản lý, các nhà giáo đã cống hiến xây dựng phát triển  nhà trường, là dịp Phát huy truyền thống nhà trường, phấn khởi, tự hào, tin tưởng vững chắc rằng, toàn trường chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, vững bước tiến lên.
     Từ năm 1960- năm thành lập trường đến năm 2020, trường Cao đẳng Hải Dương đã qua 60 năm xây dựng và phát triển. Sáu mươi năm, một chặng đường dài với biết bao sự kiện, với nhiều thành tựu đáng tự hào. Trong đó, nhiều sự kiện, thành tựu tiêu biểu đã được Thầy Phạm Trung Thanh, Thầy Lê Bá Liên, nguyên Bí thư đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng nhà trường, Cô Vũ Thùy Nga, nguyên Phó bí thư đảng ủy, nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường, Ban giám hiệu, các Phòng, Khoa, Trung tâm, các trường thành viên đúc kết, khái quát một phần trong cuốn: trường Cao đẳng Hải Dương 60 năm xây dựng và phát triển, được Thầy Trương Mạnh Nam xúc động thể hiện trong Bài ca Cao đẳng Hải Dương của Thầy, được kết tinh trong cặp câu đối của Thầy Lê Bá Liên:
Trọn sáu mươi năm Bền bỉ khai tâm mở trí Tự hào trang truyền thống
Hơn nửa thế kỉ Say sưa dạy chữ rèn người Vững bước hướng tương lai
Trong sáu mươi năm, hơn nửa thế kỉ, nhà trường đã đạt được những thành tựu to lớn:
Thành tựu đầu tiên là phát triển trường Sư phạm đào tạo giáo viên thành trường Cao đẳng đa ngành, đa hệ, đa cấp với hệ thống các ngành đào tạo khá đầy đủ, toàn diện. Hệ thống các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông của nhà trường là mô hình đào tạo và giáo dục mới: giảng viên được đào tạo trở thành chuyên gia giáo dục, sinh viên, học viên được rèn năng lực nghề nghiệp thường xuyên, là nguồn lực lớn cho trường. Nhờ đó, nhà trường thực hiện thành công Triết lý giáo dục- đào tạo: Giáo dục- đào tạo người học thành người tự chủ, thành công dân Việt Nam, thành công dân toàn cầu.
     Thực hiện triết lí giáo dục - đào tạo, nhà trường đã đào tạo hàng chục vạn giáo viên, nhân lực các ngành Tin học, Công nghệ kỹ thuật Điện- Điện tử, Kế toán, Chăn nuôi thú y,…đang làm việc ở trong và ngoài nước; giáo dục hàng nghìn học sinh Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.
     Kết quả của quá trình đào tạo theo hướng gắn kết với hoạt động thực tiễn của nhà trường đã tạo ra nhiều thế hệ sinh viên thành đạt.       Nhiều cựu sinh viên của trường đã trở thành các nhà lãnh đạo, quản lý như:
     Tiến sĩ Đặng Thị Bích Liên, nguyên thứ trưởng bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch.
     Thầy giáo Lê Tất Hỷ, Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hải Hưng.
     Đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương.
     Đồng chí Vũ Tiến Phụng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh. Và nhiều cựu sinh viên khác của trường đã trở thành các nhà quản lý giỏi của tỉnh, của quốc gia.
     Có thể nói, xây dựng thành công hệ thống các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông đã khẳng định nội lực mạnh mẽ của nhà trường, khẳng định sự “khác biệt”, vượt trội của trường Cao đẳng Hải Dương so với các trường Cao đẳng sư phạm trong toàn quốc. Đặt trong bối cảnh các trường Cao đẳng, thậm chí cả nhiều trường Đại học  đang  phải tìm  các giải pháp để vượt khó,  để tồn tại thì sự bứt phá bằng mô hình các trường thực hành là một thành tựu quan trọng trong lịch sử phát triển của nhà trường.
Thành tựu thứ hai của nhà trường, nâng trường Cao đẳng Hải Dương ngang tầm với các trường Đại học là thực hiện thành công Đề án Đào tạo đội ngũ Tiến sĩ. Đến nay, nhà trường đã có 35 tiến sĩ, nhiều bài báo được công bố quốc tế tại các Tạp chí uy tín. Song song với việc thực hiện Đề án Đào tạo đội ngũ Tiến sĩ, nhà trường tiếp tục xây dựng và thực hiện Kế hoạch đào tạo đội ngũ Chuyên gia giáo dục, Tăng cường cơ sở vật chất: Diện tích khuôn viên được mở rộng với 2 cơ sở: Cơ sở 1 với 2 khu dành cho đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, các ngành tin học, kế toán, Công nghệ kỹ thuật Điện- Điện tử và các trường thực hành; Cơ sở 2 dành cho đào tạo, bồi dưỡng các ngành nông nghiệp, xây dựng Trung tâm trải nghiệm, thực nghiệm và chuyển giao khoa học- công nghệ. 
Số  cán bộ, viên chức, người lao động tăng thành 235 người, số đơn vị tăng thành 21 trong đó có 8 khoa đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, 3 khoa đào tạo, bồi dưỡng nhân lực các ngành Kinh tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Điện tử, Tin học.
     Năm 2017, UBND tỉnh đầu tư xây dựng cho trường tòa nhà giảng đường 6 tầng. Đến nay, công trình đã hoàn thành,  tạo điều kiện vật chất cần thiết cho nhà trường.
     Từ chỗ đảm bảo chất lượng giáo dục và đào tạo, gắn kết giữa giáo dục, đào tạo với hoạt động thực tiễn, đáp ứng yêu cầu đa dạng của xã hội, nhà trường đã thực hiện thắng  lợi mục tiêu: Việc làm tốt; Thu nhập tốt; Phát triển tốt.
Những thành tựu to lớn của nhà trường đã  được nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1994), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1999), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2012). Từ năm 2020, tiếp tục thực hiện đa dạng hóa loại hình giáo dục- đào tạo với nguồn nhân lực đa năng, Xây dựng  Đại học kiểu mới  là giải pháp tốt nhất có thể để  nhà trường tiếp tục phát triển trong bối cảnh các trường Cao đẳng sư phạm trong toàn quốc chưa có câu trả lời cho số phận của mình. Quá trình lao động miệt mài, sáng tạo của hơn hai trăm nhà giáo, nhân viên  tạo nên sức sống của một ngôi trường.
     Tất cả các hoạt động của nhà trường  đều thể hiện tinh thần Cao đẳng Hải Dương, Hào khí Cao đẳng Hải Dương. Tinh thần, hào khí được kết tinh trong biểu tượng Cây tre Việt Nam  trong logo của trường và các trường thành viên. Cây tre dung dị, mạnh mẽ. Cây tre can đảm, bền chí. Cây tre đoàn kết, gắn bó, thủy chung. Cây tre trường tồn cùng dân tộc!
     Lớp lớp các thế hệ cán bộ quản lý, các nhà giáo đã làm nên Hào khí Cao đẳng Hải Dương- bản sắc Cao đẳng Hải Dương. Đó là tài sản quý giá của nhà trường.
     Năm 2020, nhà trường gặp khó khăn to lớn đầu tiên: 20 ngành Cao đẳng Sư phạm chính quy phải dừng tuyển sinh khi Luật giáo dục sửa đổi có hiệu lực. Nhà trường tiếp tục vững bước tiến lên, ổn định và phát triển trong chặng đường  mới chúng ta có ý chí, nghị lực, và tinh thần:
Chặng đường mới, gồng mình vượt khó
Tâm trí ta có Đảng dẫn đường
Có Đảng dẫn đường, có Đảng sáng soi
Hồn dân tộc, Hào khí Cao đẳng Hải Dương
Giục giã chúng ta
Vượt thác gềnh làm nên kì tích
Cuộc sống đủ đầy, nụ cười tỏa nắng
Đại học kiểu mới quyết tâm gây dựng
Âm vang Hào khí Cao đẳng Hải Dương.
     Sáu mươi năm, một chặng đường với nhiều thành tựu để có được niềm tự hào về một mái trường. Cùng với niềm tự hào là lòng biết ơn đối với những người đã có công vun đắp, dựng xây cho mái trường ngày thêm đẹp, thêm to lớn và thêm tỏa sáng.
     Xin cảm ơn lớp lớp các thế hệ cán bộ quản lý, các nhà giáo đã cống hiến hết mình  trong quá trình xây dựng phát triển  nhà trường.
Trong âm vang Hào khí Cao đẳng Hải Dương, có một khoảnh khắc trầm lắng để chúng ta lắng nghe tiếng vọng của quá khứ; Xúc động, tưởng nhớ, thương tiếc tới Thầy Nguyễn Ngọc Kế, Thầy Lương Văn Khai, Thầy Trần Phi, Thầy Trần Hữu Hùng, Thầy Lê Tất Hỷ - những người thầy nguyên là Hiệu trưởng Trường cao đẳng Hải Dương qua các thời kì. Thầy Trần Nhâm, Thầy Tạ Mai, Thầy Lê Quang Đạm, Cô Nguyễn Thị Lý- các Thầy, Cô nguyên là Phó Hiệu trưởng nhà trường, Và các Thầy Cô  nguyên là lãnh đạo các đơn vị, các cán bộ, nhà giáo của Trường  đã vĩnh biệt chúng ta để về cõi vĩnh hằng. Những người về miền mây trắng gửi lại cho thế hệ sau niềm đam mê nghề nghiệp, tình yêu tha thiết mái trường Cao đẳng Hải Dương!
      Năm 2020, nhà trường kỉ niệm 60 năm xây dựng và phát triển cũng là năm có những sự kiện lớn của đất nước, dân tộc và của tỉnh. Đại hội tỉnh Đảng bộ được tổ chức vào tháng 10 năm nay sẽ mở ra một bước phát triển mới cho tỉnh nhà, cho ngành giáo dục và trường Cao đẳng Hải Dương. Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc Tỉnh ủy, Hội đồng  nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, tỉnh Hải Hưng trước đây, Sở nội vụ, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Lao động, thương binh và xã hội và Đồng chí Nguyễn Dương Thái - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã dành cho nhà trường sự quan tâm đặc biệt, điều kiện đặc biệt để nhà trường vượt khó khăn đạt được những thành tựu to lớn.
     Xin cảm ơn Bộ giáo dục và đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và xã hội đã quan tâm sâu sắc đến nhà trường, luôn tạo cơ hội để nhà trường hội nhập và phát triển.
Trường cao đẳng Hải Dương vững bền, phát triển, tươi đẹp mãi!
Âm vang Hào khí Cao đẳng Hải Dương!
Xin cảm ơn toàn thể các đồng chí và các bạn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây