Phòng chống tai nạn giao thông, tai nạn thương tích cho trẻ em, học sinh

Chủ nhật - 24/05/2020 21:10

Phòng chống tai nạn giao thông, tai nạn thương tích cho trẻ em, học sinh

Ngày  22/5/2020, UBND tỉnh ban hành công văn số 1701/UBND-VP về việc phòng chống tai nạn giao thông, tai nạn thương tích cho trẻ em, học sinh và công tác bảo đảm TTATGT kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020.

Theo đó,  UBND tỉnh yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo, đôn đốc, phối hợp với các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông Tỉnh, Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT; trong đó đẩy mạnh tuyên truyền đến đối tượng là học sinh, thanh thiếu niên các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông, tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước trong mùa hè.

Tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ về công tác bảo đảm TTATGT tại các huyện, thị xã, thành phố; rà soát, kiểm tra và kiến nghị xử lý các tuyến đường, các vị trí thường xảy ra TNGT; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa, tập trung tại các bến đò, bến khách ngang sông; xử lý các vi phạm về điều kiện an toàn của bến bãi, điều kiện an toàn của phương tiện và người điều khiển phương tiện thủy.

Sở Giáo dục và Đào tạo duy trì thực hiện công tác tuyên truyền về TTATGT đối với học sinh, thanh thiếu niên; tăng cường giáo dục, nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích như: tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước, điện giật, lửa, ga, ngộ độc thực phẩm…  Yêu cầu các trường học có biện pháp kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật đối với học sinh vi phạm về điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện khi chưa đủ tuổi.

Bên cạnh đó cần chỉ đạo các cơ sở tổ chức thi phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của địa phương, công an các huyện, thành phố, thị xã trong công tác bảo đảm an toàn tuyệt đối khi vận chuyển hồ sơ, đề thi tới địa điểm tổ chức thi và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Chỉ đạo các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn tỉnh thống nhất với công an các địa phương xây dựng và thực hiện chương trình thanh niên, sinh viên tiếp sức mùa thi với các hành động thiết thực như: chỉ dẫn, hướng dẫn giao thông, nhà trọ miễn phí...

Đài Phát thanh và Truyền hình Tỉnh, Báo Hải Dương tập trung công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em, học sinh. Xây dựng tin, bài, phóng sự biểu dương các trường học, cơ sở giáo dục thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh; đồng thời phê bình những đơn vị, cơ sở giáo dục còn lơi lỏng, thiếu quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm TTATGT, phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh, trong đó có những đơn vị còn để nhiều học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái quy định.

Tỉnh Đoàn Hải Dương chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong tổ chức các hoạt động hè lồng ghép tuyên truyền, vận động, ký cam kết đối với đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt các tiêu chí về văn hóa giao thông và thực hiện nghiêm quy định “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; giao các tổ chức Đoàn cơ sở tuyên truyền, phổ biến, tăng cường hơn nữa sự quan tâm, chăm sóc đối với trẻ em, nhất là các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông, tai nạn thương tích. Tổ chức các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, tham gia hướng dẫn thí sinh trong việc đi, đến địa điểm thi; có phương án cụ thể thống nhất và phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các điểm thi, không để người và phương tiện vi phạm lòng đường gây cản trở, ùn tắc giao thông.

Công an Tỉnh tập trung công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông như chạy quá tốc độ quy định, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện; đặc biệt chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục duy trì kiểm tra, xử lý các vi phạm về hoạt động vận tải, đặc biệt là xe chở hàng quá khổ, quá tải gây mất an toàn giao thông; ô tô khách chở quá số người quy định; xe khách, xe buýt chạy lòng vòng, đón trả khách không đúng nơi quy định. Phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng khác tham gia điều tiết, hướng dẫn, phân luồng bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, các địa điểm tổ chức thi, khu vực nhà ga, bến xe, bến đò phà trên địa bàn tỉnh.

Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông cấp huyện, cấp xã tập trung tuyên truyền bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tăng cường các biện pháp bảo vệ, phòng tránh các nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, nhất là tai nạn giao thông, đuối nước, điện giật, ngộ độc thực phẩm… đối với trẻ em, học sinh, thanh thiếu niên. Yêu cầu các trường THCS, THPT tuyên truyền, vận động học sinh và người nhà thí sinh nghiêm chỉnh chấp hành quy định về không sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện, nhất là học sinh cuối cấp chuẩn bị ra trường; phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện; không điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; đi đúng phần đường, làn đường, không chạy quá tốc độ; chú ý quan sát bảo đảm an toàn khi đi qua đường sắt và thực hiện mặc áo phao, đeo dụng cụ nổi khi đi đò, phà.

Nguồn tin: www.haiduong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây