09:04 +07 Thứ ba, 26/09/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức chung » Điểm tin giáo dục

Công tác nghiên cứu khoa học ở Trường Cao đẳng Hải Dương

Thứ năm - 22/09/2011 21:15
Năm 2010, Trường Cao đẳng Hải Dương kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã luôn gắn bó đồng hành cùng ngành Giáo dục- Đào tạo và Khoa học- Công nghệ của Tỉnh Hải Dương và cả nước, không ngừng phát huy vai trò, vị trí là một trong những trung tâm Giáo dục, Khoa học của tỉnh nhà. Với truyền thống và bề dày tròn nửa thế kỉ, nhà trường đã đào tạo và bồi dưỡng hơn 40.000 giáo viên, cán bộ quản lí cho các bậc học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở. Từ năm 2005 nhà trường bắt đầu đào tạo đa ngành. Đến năm 2009, nhà trường trở thành trường cao đẳng đa ngành. Bên cạnh đào tạo sư phạm, trường còn đào tạo nhân lực cho các ngành: thiết bị - thư viện trường học; kế toán; tài chính ngân hàng; quản trị kinh doanh; Thư viện - Thông tin; Quản lí Văn hoá; Kiểm soát và Bảo vệ môi trường; Tin học...

Đổi mới giáo dục theo định hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá nhất thiết đưa Giáo dục Việt nam hội nhập với Giáo dục khu vực và thế giới để đáp ứng sự phát triển hội nhập của nền kinh tế. Điều này đòi hỏi nhà trường Việt Nam phải phấn đấu đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo sự cho phát triển nhanh, bền vững, hướng đến chuẩn giáo dục của khu vực và thế giới với giải pháp: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao trên cơ sở đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.
Với nhận thức như vậy, trong những năm qua, công tác xây dựng và phát triển nguồn nhân lực luôn được Trường Cao đẳng Hải Dương đặc biệt quan tâm. Cơ chế, chính sách, nguồn lực đặc thù được ưu tiên cho công tác này. Nhờ đó, nguồn nhân lực đã được thay đổi về chất. Hiện nay, đội ngũ nghiên cứu khoa học của nhà trường gồm 140 cán bộ khoa học, trong đó có 4 tiến sĩ, 12 nghiên cứu sinh, 85 thạc sĩ.
Theo định hướng công tác nghiên cứu khoa học của trường, trong những năm qua, các đề tài nghiên cứu khoa học tập trung nghiên cứu ở các lĩnh vực:
1. Chuyên ngành cao. Sản phẩm ở lĩnh vực này sẽ là các luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ, các công trình nghiên cứu khoa học được công bố tại các tạp chuyên ngành trong nước và quốc tế.
2. Đào tạo và chuyển giao công nghệ. Sản phẩm ở lĩnh vực này sẽ là các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp ngành, cấp tỉnh. Nội dung của nó gồm: Chương trình chuẩn, Tập Bài giảng chuẩn, Dạy học tích cực, Đánh giá chuẩn đáp ứng chuẩn nghề nghiệp; Các vấn đề về Đổi mới Giáo dục Mầm non, Phổ thông.
Ở lĩnh vực 1, có 4 Luận án tiến sĩ được bảo vệ thành công, 72 công trình nghiên cứu khoa học được công bố tại các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. Các sản phẩm tiêu biểu là:
- Phân phối giá trị cho hàm và ánh xạ chỉnh hình padic, Luận án tiến sĩ toán học, Viện toán học. (Vũ Hoài An- 2001).
- Nghiên cứu tổ chức hoạt động dạy học một số kiến thức Vật lí lớp 9 Trung học cơ sở theo lí thuyết kiến tạo, Luận án tiến sĩ Giáo dục học, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. (Nguyễn Đình Hưng- 2010).
- Dạy học truyện ngắn Việt nam sau 1975 ở trường Trung học phổ thông, Luận án tiến sĩ Giáo dục học, Đại học Sư phạm Hà nội. (Đặng Thị Mây- 2010).
- Xây dựng và sử dụng bài tập để rèn trí thông minh cho học sinh trong dạy học hoá học ở trường trung học cơ sở, Luận án tiến sĩ Giáo dục học, Đại học Sư phạm Hà nội. (Trần Thị Kim Liên- 2010).
- Ha Huy Khoai and Vu Hoai An, Value distribution on p-adic hypersurfaces, Taiwanese J.Math. 7(2003), no.1, pp. 51-67.
- Vu Hoai An and Tran Dinh Duc, Uniqueness theorems and uniqueness polynomials for holomorphic curves, to appear in Complex Variables and Elliptic Equations.
- Ha Huy Khoai and Vu Hoai An, Value distribution problem for p-adic meromorphic functions and their derivatives, to appear in Ann Toulouse.
Ở lĩnh vực 2, trong 2 năm gần đây, mỗi năm có gần 40 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường; có 2 đề tài cấp ngành, cấp tỉnh. Các sản phẩm tiêu biểu là:
- Đề tài cấp ngành: " Thiết kế Giáo án điện tử trong dạy học ở Tiểu học và Trung học cơ sở ". Chủ nhiệm đề tài: Lê Bá liên.
- Đề tài cấp tỉnh: "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng dạy môn Hoá học thông qua dạy bài tập hoá học". Chủ nhiệm đề tài: Trần Thị Kim Liên.
- Cán bộ, giáo viên đã thực hiện các đề tài cấp trường gồm: "Kiểm định và đảm bảo chất lượng đào tạo giáo viên tiểu học ở Trường Cao đẳng Hải Dương", Chủ nhiệm đề tài: Hoàng Xuân Nghiêm; "Kiểm định và đảm bảo chất lượng đào tạo giáo viên Trung học cơ sở, ngành toán ở Trường Cao đẳng Hải Dương", Chủ nhiệm đề tài: Đặng Thị Tuyết; "Kiểm định và đảm bảo chất lượng đào tạo giáo viên Trung học cơ sở, ngành ngữ văn, ở Trường Cao đẳng Hải Dương", Chủ nhiệm đề tài: Vũ Thùy Nga; "Kiểm định và đảm bảo chất lượng đào tạo giáo viên Mầm non ở Trường Cao đẳng Hải Dương", Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Thị Mĩ Hạnh; "Kiểm định và đảm bảo chất lượng dạy học Học phần Anh văn cho ngành Tài chính ngân hàng ở Trường Cao đẳng Hải Dương", Chủ nhiệm đề tài: Vũ Hoài Thu; "Kiểm định và đảm bảo chất lượng dạy học học phần nguyên lí kế toán cho ngành kế toán ở Trường Cao đẳng Hải Dương", Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Thị Thu Hương; và đề tài đạt giải ba Hội thi Sáng tạo kĩ thuật tỉnh Hải Dương: "Phần mềm thư viện điện tử và trắc nghiệm trực tuyến". Chủ nhiệm đề tài: Lương Thế Dũng.
Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đội ngũ nghiên cứu khoa học, góp phần đảm bảo chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội, trong những năm tới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh, khuyến khích, ưu tiên nghiên cứu khoa học, tập trung vào các lĩnh vực: cơ bản, chuyên ngành, đào tạo và chuyển giao công nghệ ở tất cả các ngành đào tạo; quan tâm hơn nữa đến nghiên cứu khoa học của sinh viên; tạo môi trường nghiên cứu, học thuật, đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động giáo dục, nhất là đổi mới trong giảng dạy- khâu then chốt quyết định chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.