04:31 +07 Thứ tư, 22/11/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức chung » Điểm tin giáo dục

Thứ sáu - 30/01/2015 09:58

Ngày 24/01, Trường Cao đẳng Hải Dương đăng cai tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý các trường sư phạm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông”. Hội thảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Nhà giáo và cán bộ Quản lý cơ sở giáo dục chủ trì. Về dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ; đại diện lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Dương cùng 7 trường Đại học Sư phạm trọng điểm toàn quốc và 30 trường Cao đẳng Sư phạm phía Bắc.

Trong phần khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã khẳng định rõ chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo là cần thiết và trong lộ trình nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, các trường Sư phạm đóng vai trò quan trọng.

Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, đồng thời là đơn vị đăng cai, ông Lê Bá Liên, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Hải Dương đã khẳng định triết lý đào tạo của nhà trường trong những năm gần đây là “Đào tạo sinh viên đảm bảo yêu cầu  tìm được việc làmlàm được việc sau khi ra trường”. Và để cụ thể chủ trương ấy, nàh trường đã xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuẩn và trên chuẩn. Hiện nay nhà trường có 9 Tiến sĩ, 41 Nghiên cứu sinh và 115 Thạc sĩ các chuyên ngành đáp ứng yêu cầu đổi mới. Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy, nhà trường coi trọng công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn giáo dục các cấp.

(Ông Vũ Hoài An, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Hải Dương điều khiển đại hội).

Bên cạnh đó, các đại biểu, các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục và cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng Sư phạm còn được nghe báo cáo đề dẫn về yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông và vai trò, trách nhiệm cũng như các giải pháp nâng cao năng lực đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giao dục phổ thông các trường sư phạm. Đồng thời được nghe các tham luận về thực trạng chất lượng, khả năng đáp ứng yêu cầu hoạt động giáo dục, giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng sinh viên sư phạm tại các trường phổ thông và giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục phổ thông ở một số địa phương.

Tại Hội thảo, trường Cao đẳng Hải Dương tham gia 4 báo cáo xung quanh nội dung xây dựng bộ chuẩn năng lực đào tạo và bồi dưỡng giáo viên ngành sư phạm Tiểu học, ngành Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Toán và các ngành Khoa học Tự nhiên bậc Trung học Cơ sở.

Đi liền với đó, Hội thảo dành thời gian thảo luận các chuyên đề năng lực của sinh viên sư phạm và xây dựng chuẩn đầu ra trên các lĩnh vực kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành, kiến thức giáo dục học cho đào tạo sinh viên sư phạm gắn với chuẩn nghề nghiệp giáo viên từng bậc học; đổi mới sinh hoạt chuyên môn, đổi mới phương pháp, hình thức kiểm tra đánh giá kết quả đào tạo giáo viên và các điều kiện đảm bảo cho việc thực thi chương trình sư phạm sau khi tái cấu trúc; việc đổi mới quy trình xây dựng, hình thức phương pháp đào tạo bồi dưỡng giáo viên để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Tác giả bài viết: Trung tâm Tin học