VAI TRÒ CỦA SÁCH ĐỐI VỚI NHẬN THỨC CỦA CON NGƯỜI

Chủ nhật - 06/06/2021 22:51
VAI TRÒ CỦA SÁCH ĐỐI VỚI NHẬN THỨC CỦA CON NGƯỜI
Mọi người quan niệm: Thói quen ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mỗi con người; Thói quen tạo lên sự khác biệt của con người. Có những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống, ngược lại có những thói quen tốt và được rèn luyện thì nó tạo lên sự thành công của con người. Thực tế cho thấy để thay đổi một thói quen quả thực rất khó; và tôi luôn trăn trở tự đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Đâu là thói quen tốt?”. Khi tôi tìm đọc cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là BƠI” của tác giả Takeshi Furukawa, tôi đã tìm được câu trả lời cho chính bản thân mình và có thể cho cả bạn.
  Tác giả Takeshi Furukawa là một chuyên gia tư vấn các thói quen. Ông đã đưa ra phương pháp của riêng mình về cách tạo và giữ thói quen mới. Ông còn là tác giả của rất nhiều cuốn sách về quản lý căng thẳng và thói quen: “Đừng để  tương lai chán ghét hiện tại của bạn”, “Hạnh phúc với chính bản thân đang trưởng thành”,… Đặc biệt là cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là BƠI”. Cuốn sách được xuất bản bởi Nhà xuất bản Thế Giới. Phần bìa sách được trang trí tông màu xanh da trời và màu trắng làm chủ đạo, có thêm một chú cá đang bơi rất ngộ nghĩnh. Phía dưới bìa sách có dòng chữ “Sống như người Nhật”. Cuốn sách này được trình bày dưới dạng văn xuôi nên rất dễ tiếp cận.  Kích thước của cuốn sách là 12×20 cm, với 264 trang, đã trình bày nội dung tương đối đầy đủ, chi tiết. Cuốn sách được ra mắt công chúng vào ngày 14 tháng 2 năm 2020.
“Mình là cá, việc của mình là BƠI” mang đến những gợi ý giúp tháo gỡ những điều bạn đang mắc phải như không thể ngưng dằn vặt về những thất bại, không cải thiện tâm trạng, tinh thần,…. Theo tác giả, những lúc ta phải đương đầu với khó khăn, thử thách trong cuộc sống, điều quan trọng là làm thế nào để có thể nhanh chóng thoát ra khỏi suy nghĩ tiêu cực. Việc chúng ta có thể nhanh chóng ra khỏi các suy nghĩ tiêu cực đó hay không dựa vào thói quen suy nghĩ của chính chúng ta. Cuốn sách có 9 nội dung là 9 thói quen (45 kỹ năng) để đối phó với những căng thẳng trong cuộc sống. Tôi ấn tượng với cuốn sách này ở chỗ cách trình bày, giải thích rất khoa học và đẹp mắt.
Trong cuốn sách này, tác giả đã tập trung đi vào nhận diện và phân tích 9 thói quen cơ bản để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực đang cuốn lấy bạn khi vấp phải thất bại trong công việc, hay niềm tin sụp đổ, hay khi bạn cảm thấy muốn đầu hàng và buông xuôi trước áp lực của cuộc sống này. Bởi tác giả cho rằng: “Cuộc đời con người không quyết định bởi điều tốt hay điều xấu, mà được quyết định bởi suy nghĩ của người đó”
Thói quen thứ 1: Chấp nhận toàn bộ con người mình.
Trong thói quen thứ nhất, tác giả đưa ra năm nội dung chính: Không phải là “khoảng cách” mà là “sự khác biệt”; bao dung với bản thân; nhìn lại quy tắc của bản thân; xác định rõ phương hướng của bản thân và hạnh phúc với chính bản thân đang trưởng thành. Tác giả đưa ra bài tập để chúng ta nhìn nhận lại mình, sau đó chấp nhận nó, không trốn tránh, không tự ti mặc cảm về bản thân.
Thói quen thứ 2: Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác.
Với thói quen này, tác giả đưa ra những nội dung: Chấp nhận sự “khác biệt”; Suy nghĩ từ lập trường của người khác; coi những người không thể tha thứ là vô tội; hay cho đi và xây dựng giới hạn thích hợp. Triết gia Ralph Emerson từng nói “Nếu bạn giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng thì nhất định bạn cũng sẽ được người khác giúp đỡ lại. Đây là một trong những phần thưởng đẹp đẽ nhất của đời người”. Tác giả nhận định điều quan trọng không phải bạn thay đổi đối phương mà thay đổi cách nhìn và chấp nhận sự khác biệt giữa đối phương và bản thân.
Thói quen thứ 3: Cụ thể hóa một cách triệt để.
Theo tác giả, khi chúng ta vấp phải một sai lầm không mong muốn nào đó, chúng ta thường nhìn lại những việc đó và trách bản thân mình. Điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng thoát ra khỏi những vấn đề khó khăn đang gặp phải và chuyển hướng sang tìm kiếm giải pháp và thực hiện chúng.
Thói quen thứ 4: Nhìn nhận mọi việc từ mọi góc độ.
Những người có suy nghĩ tích cực là những người có thói quen tách rời khỏi chính bản thân mình và giữ cho mình một góc nhìn lạc quan và bình tĩnh. Tác giả cho rằng cần phải nhìn nhận bản thân từ nhiều góc độ khác; đặt mình và vị trí của người mà mình ngưỡng mộ; so sánh với những người khó khăn hơn; nhìn tổng thể từ trục thời gian và dự đoán mọi việc dưới quan điểm bi quan/ lạc quan/ thực tế. Ngay cả trong những tình huống căng thẳng nhất thì trong con người cũng có sức mạnh tạo nên những đột phá. Nếu bạn thay đổi góc nhìn, bạn sẽ tìm thấy những giải pháp đột phá.
Thói quen thứ 5: Tập trung vào những việc có thể làm được.
Tất cả mọi việc đều phải có kế hoạch tổng thể và những bước nhỏ để hoàn thành. Khi có kế hoạch thì biết điều gì có thể làm được và điều gì chưa thể làm được. Khi xác định được thì ta nên tăng tốc.
Thói quen thứ 6: Chấp nhận số phận.
Tác giả đã đưa ra: Hãy chấp nhận những điều không thể thay đổi được; đối mặt với tình huống xấu nhất; chấp nhận những điều kiện ràng buộc; chào đón một tương lai không chắc chắn và chuẩn bị sẵn sàng trước những thử thách của cuộc đời. Như vậy, trong cuộc đời này luôn có những chuyện tốt và không tốt thường xuyên xảy ra. Chính vì thế, chúng ta cần phải sẵn sàng cho những thử thách bất cứ lúc nào. Và điều quan trọng là khi những khó khăn thách thức ấy ập tới, chúng ta phải đủ mạng mẽ để không bị chúng nghiền nát.
Thói quen thứ 7: Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo.
Tác giả nhận thấy thay vì luôn tâm niệm “không được phép thất bại”, bạn có thể tự nhủ lòng mình “không cho phép thất bại khi chưa cố gắng hết sức”. Điều quan trọng bạn phải thực hiện theo quy trình “thất bại + cải thiện” để biến thất bại thành những kinh nghiệm quý báu.
Thói quen thứ 8: Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực. 
Đó là việc biến thất bại thành những kinh nghiệm quý báu; tìm kiếm những ý nghĩa tích cực, tin tưởng rằng những thử thách đều có thể vượt qua; tìm ra những điều đáng biết ơn và tâm niệm rằng bão tố rồi sẽ qua đi.
Thói quen thứ 9: Sống cho phút giây hiện tại.
Đầu tiên chúng ta nên tập trung vào một việc. Bạn hãy làm hết những việc cần làm để giải quyết hết các vấn đề của ngày hôm nay. Đừng nhìn mãi vào quá khứ, nó không thay đổi được đâu. Đừng nhìn mãi vào tương lai vì nó chưa đến mà biết được như thế nào, hãy lo tốt cho hiện tại.
 Thói quen là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Với 9 thói quen (45 kỹ năng) chưa thật đầy đủ, nhưng nó là những thói quen cơ bản, quan trọng, giúp mỗi chúng ta hoàn thiện bản thân mình hơn để vượt qua nghịch cảnh, khó khăn gặp phải trong cuộc sống. Qua cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là BƠI”, bản thân tôi muốn phần nào lan tỏa cho mọi người một thông điệp “hãy yêu bản thân, tin tưởng mọi người xung quanh và sống lành mạnh”.
Không chỉ đơn thuần là một cuốn sách, đây có thể được coi như một liều thuốc tinh thần mỗi khi bạn cần đến. Cuốn sách giúp bạn nhìn được bản thân của mình và tự tìm câu trả lời cho những vấn đề tâm lý, cảm xúc của bạn luôn mắc phải trong cuộc sống. Tuy nội dung và những giải pháp cuốn sách đưa ra có thể quen thuộc và chúng ta đã từng bắt gặp ở đâu đó nhưng với những câu chuyện gần gũi và cái nhìn từ một chuyên gia tâm lý, tôi tin rằng cuốn sách sẽ có đóng góp không nhỏ nếu bạn muốn xây dựng những thói quen để sống hạnh phúc và có ích. Hãy bơi đi các bạn ơi, bơi ngược, bơi xuôi, bơi lên, bơi xuống,…bơi thế nào cũng phải bơi hết sức, hãy vẫy vùng thật khỏe, thật thoải mái nhé!

 

Tác giả bài viết: Dương Thị Toàn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây