00:52 +07 Thứ hai, 28/05/2018
Liên kết


   
Trang nhất » Đơn vị trực thuộc » Đoàn TN - Hội SV » Đoàn Thanh niên

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Ra mắt sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự nghiệp khoa học, giáo dục và đào tạo”

Thứ bảy - 11/01/2014 20:19
Chiều ngày 9/01, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với khoa học, giáo dục và đào tạo” và chương trình giao lưu “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tuổi trẻ, khoa học và giáo dục”.
 
Phát biểu tại Lễ ra mắt, TS. Nguyễn Bá Cường - Giám đốc Nxb Đại học Sư phạm là đơn vị có vinh dự được xuất bản cho biết cuốn sách dày 410 trang gồm 2 phần: Phần một của cuốn sách là tuyển tập 26 bài viết của Đại tướng về khoa học, giáo dục và đào tạo (trong đó có những bài lần đầu tiên được công bố). Phần hai của cuốn sách là tuyển tập 20 bài trả lời phỏng vấn, bài viết về Đại tướng của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhà sử học, nhà giáo... Những bài viết cuối cùng của Đại tướng là những trăn trở tâm huyết đối với sự nghiệp đổi mới nền giáo dục, là niềm mong mỏi giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ sẽ thúc đẩy sự phát triển đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Phần phụ lục gồm 39 bức ảnh phản ánh cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Được biết số trang của cuốn sách được Nxb ấn định là 410 trang - ứng với ngày Đại tướng vĩnh viễn ra đi. Trang 410 của cuốn sách là bức ảnh Đại tướng giơ tay chào đồng bào cả nước.
Tại Lễ ra mắt, thay mặt gia đình, ông Võ Hồng Nam đã đánh giá cao sự chuẩn bị công phu và khẩn trương để ra mắt cuốn sách. Ông cho rằng, cuốn sách có nhiều ý tưởng mang dấu ấn riêng mà không dễ gì có ở các ấn phẩm khác về Đại tướng và mong muốn Nxb Đại học Sư phạm sẽ có nhiều cuốn sách khác về Đại tướng phục vụ bạn đọc trong và ngoài nước.
Ngay sau Lễ ra mắt đã diễn ra chương trình “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tuổi trẻ, khoa học và giáo dục”.

Khách mời của chương trình là GS.VS.TSKH.NGND Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam; Nhà Sử học Dương Trung Quốc - đại biểu Quốc hội khoá XI - XIII, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng - đại biểu Quốc hội khoá X - XII, Tổng thư ký Hội Vi sinh vật học Việt Nam, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam và Đại tá Trịnh Nguyên Huân - Thư ký khoa học của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có những chia sẻ, trao đổi với gần 2.000 sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người thầy đã trở về với “Thế giới người hiền” và những nhận định của Đại tướng về tuổi trẻ.
Không giấu nổi xúc động, ngay từ lúc bắt đầu trò chuyện với sinh viên, Nhà Sử học Dương Trung Quốc đã thốt lên rằng: “Cuốn sách không chỉ nói đến chiến công hiển hách của Đại tướng mà còn nói về một người thầy gắn bó với thế hệ trẻ. Các bạn sinh viên – chính những người đang ngồi đây – chúng ta phải tự hào về điều đó”.
Từ những câu chuyện xúc động kể về đời sống giản dị, phong thái làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nguyên Bộ trưởng Phạm Minh Hạc nhắn nhủ với sinh viên rằng: “Chúng ta hãy nhớ câu nói của Đại tướng: Muốn có một xã hội tốt thì phải có nền giáo dục tốt. Tôi muốn nói rằng các bạn đang ngồi ở trường mai đây sẽ là những giáo viên tỏa đi muôn phương, sẽ đóng góp vai trò to lớn trong xây dựng xã hội độc lập, đất nước phồn vinh. Vì thế các bạn phải bồi dưỡng và phát huy ý chí của thế hệ trẻ Việt Nam và Trí tuệ của dân tộc Việt Nam. Hai điều đó quyết định số phận của dân tộc, bảo vệ Tổ quốc”.
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đơn vị trực thuộc

Video giới thiệu nhà trường

Tuyển sinh 2017