11:56 +07 Thứ tư, 18/07/2018
Liên kết


   
Trang nhất » Đơn vị trực thuộc » Khoa - Tổ chuyên môn » Khoa GD Chính trị

BÌNH LUẬN BÀI THƠ KHUYÊN THANH NIÊN CỦA HỒ CHÍ MINH

Thứ tư - 19/03/2014 09:19
 BÌNH LUẬN BÀI THƠ KHUYÊN THANH NIÊN CỦA HỒ CHÍ MINH
Người viết: Đặng Thị Mai (Giảng viên khoa GDLLCT)
Sinh viên hùng biện: Phạm Hương Quỳnh (CĐTH 2B)
(Giải nhất hùng biện trong cuộc thi Ôlympic các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh do Tỉnh Đoàn tổ chức năm 2013)
 
           Thế kỉ XX đầy giông bão đã sản sinh ra một con người mà tiểu sử giống như những trang huyền thoại lung linh ánh sáng, thu hút tình cảm ngưỡng mộ, kính yêu của hàng triệu, hàng triệu trái tim nhân loại tiến bộ. Có một con người bằng cuộc sống hào hùng, hoạt động phong phú và sự nghiệp to lớn đã trở thành một biểu tượng tuyệt vời về cả sức mạnh chiến thắng lẫn lòng nhân ái mênh mông mà ngay cả kẻ thù cũng không thể không tỏ lòng khâm phục. Với tài năng và đức độ của mình, Người đã trở thành con người lí tưởng, một mục tiêu cao đẹp lôi cuốn sự phấn đấu vươn tới của các thế hệ thanh niên Việt Nam.
           Trong toàn bộ di sản vô giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại có một bộ phận rất quan trọng là tư tưởng của Người về vai trò của thanh niên, khẳng định về sức mạnh “đào núi’ và “lấp biển” của thế hệ trẻ. Khi về thăm đội thanh niên xung phong 312 đang làm nhiệm vụ tại Nà Cù(Bắc Cạn), Người đã có bài thơ: Khuyên thanh niên:
“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”
           Từ những trải nghiệm của cuộc đời và tổng kết thực tiễn sâu sắc, chủ tịch HCM đã khẳng định chân lý phổ quát: Con người hoàn toàn cải tạo được hoàn cảnh nếu bền lòng, quyết chí. Quyết định sự thành bại không phải ở bản thân công việc mà ở chính tinh thần của con người. Sức mạnh của niềm tin, ý chí sắt đá, nghị lực phi thường khiến con người có thể dời non lấp bể. Học giả Nguyễn Bá Học cũng từng nói: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Triết lý này nghiêng về xác định cái khó của đường đời, sự e ngại của lòng người và dừng lại ở sự e ngại đó nên triết lý chỉ là triết lý mà thôi. Ngược lại, HCM khẳng định mạnh mẽ cái không khó của mọi việc nên triết lý của Người trở thành triết lý hành động định hướng cho con người thực hiện được mục đích của cuộc sống. Vậy là từ lời khuyên, lời tặng, bài thơ của Người đã trở thành triết lý đường đời, việc đời vô cùng ý nghĩa.
           Từ ngàn xưa, câu chuyện Ngu Công rời núi, chim Tinh Vệ tha rơm lấp biển, chuyện mài sắt nên kim cũng như Nữ Oa đội đá vá trời đã trở thành biểu tượng về ý chí và nghị lực của con người. Đi suốt chiều dài lịch sử, mỗi tấc đất của người Việt đều thấm đẫm máu đào của bao thế hệ cha ông trong cuộc trường chinh chống thiên tai, địch họa. Mang trong mình nhiệt huyết sục sôi của tuổi trẻ, đau nỗi đau của dân tộc, người thanh niên Nguyễn Tất Thành quyết chí ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng, làm đủ nghề mưu sinh để tìm tự do cho đồng bào, độc lập cho Tổ quốc. Người đã truyền lửa cho biết bao thế hệ thanh niên vượt trên tầm mưa bom bão đạn của kẻ thù làm nên khúc khải hoàn ca cho dân tộc. Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm với triết lý sống mãnh liệt: "Đời phải trải qua những giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố" đã trở thành mệnh lệnh trái tim của thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Tên tuổi các anh, các chị vọng vào hồn thiêng sông núi. Sự hy sinh của các anh, các chị đã dệt nên mùa xuân bất tận của dân tộc.
          Cha ông ta có câu: "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", khó khăn gian khổ chính là nơi tôi luyện độ bền và độ cao của ý chí, khẳng định năng lực của con người. Với sức mạnh diệu kỳ của nghị lực, cuộc đời đã được vẽ từ chính đôi chân của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, sự thành công của Bill Gates có được từ bao lần thất bại với giấc mơ Đại học còn dở dang, NickVujicic dần dần nhận ra cuộc sống vẫn tốt đẹp khi không có chân tay. Rõ ràng cuộc đời không bao giờ là một con đường bằng phẳng và điều quan trọng là con người phải có ước mơ và khát vọng. Chừng nào cuộc sống còn có điều để hy vọng, đợi chờ nghĩa là con người luôn nỗ lực để thay đổi nó. Sự nỗ lực ấy cũng chính là giá trị của cuộc sống.
 
          Bước vào công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, thanh niên Việt Nam tiếp tục phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam độc lập, phát triển theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn. Thực tiễn cho thấy, trên nhiều lĩnh vực, thanh niên Việt Nam đã vươn tới đỉnh cao, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Thanh niên hôm nay chính là lực lượng đi đầu, thổi bùng lên ngọn lửa tình nguyện vì cộng đồng và không cam chịu đói nghèo. Nhiều chương trình, dự án lớn, đậm chất đặc thù và lãng mạn của thanh niên ra đời như: Xây dựng các cung đường TNXP trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, thanh niên góp đá xây dựng Trường Sa…
          Tuy nhiên, một bộ phận thanh niên do tác động của mặt trái cơ chế thị trường, phai nhạt lý tưởng cách mạng, chạy theo lối sống thực dụng, hưởng thụ, ngại khó, ngại khổ đã ảnh hưởng lớn đến con đường lập thân, lập nghiệp của thanh niên Việt Nam. Trước tình hình đó, Đảng ta đã chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng thanh niên, động viên khuyến khích, chỉ ra sự lệch lạc để kịp thời uốn nắn, tuyên truyền làm cho thanh niên hiểu rõ giá trị cuộc sống đồng thời cổ vũ thanh niên tích cực “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu lịch sử các hoạt động về nguồn để khơi dậy tinh thần “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”… Xứng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc, thanh niên Việt Nam không chỉ ra sức học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, tri thức, nghiệp vụ mà còn khắc sâu mục tiêu, lý tưởng cách mạng: “đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.
          Tự hào là thế hệ kế tục sự nghiệp mà cha ông để lại, sinh viên trường CĐHD luôn mang trong mình nhiệt huyết và mơ ước cháy bỏng về sự cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc. Mỗi sinh viên đều không ngừng rèn đức luyện tài, vì ngày mai lập nghiệp. Đoàn viên thanh niên của CĐHD thực sự trở thành lực lượng xung kích, đi đầu trong rất nhiều các hoạt động của nhà trường và tỉnh đoàn phát động. Với tinh thần đâu cần thanh niên có đâu khó có thanh niên, mỗi đoàn viên luôn nỗ lực phấn đấu trong  học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động xã hội. Sức trẻ cao đẳng Hải Dương góp phần không nhỏ vào việc thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh, thỏa lòng mong ước, tin tường của Bác kính yêu: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.
 
 

Tác giả bài viết: Đặng Thị Mai

Nguồn tin: Khoa GDLLCT

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đơn vị trực thuộc

Video giới thiệu nhà trường

Tuyển sinh 2017