16:35 +07 Thứ ba, 17/07/2018
Liên kết


   
Trang nhất » Đơn vị trực thuộc » Nông trại GD Dreamland

NÔNG TRẠI DREAMLAND - MÔ HÌNH GIÁO DỤC GIÚP HỌC SINH PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN THÔNG QUA TRẢI NGHIỆM.

Thứ sáu - 11/08/2017 09:57
Nông trại giáo dục Dreamland là một trong những mô hình giáo dục mới của trường Cao đẳng Hải Dương, trước hết là để giúp học sinh các trường thực hành phát triển toàn diện thông qua trải nghiệm, sau đó sẽ mở rộng đến các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trong thành phố và các huyện trong tỉnh.
Trường Cao đẳng Hải Dương là cơ sở đào tạo giáo viên duy nhất trong tỉnh.Chất lượng đào tạo được đảm bảo và giữ vững trong nhiều năm bởi nhà trường luôn đổi mới trong việc thực hiện chương trình đào tạo. Mục tiêu đào tạo theo hướng phát triển năng lực người học trong đó năng lực sư phạm được chú trọng thông qua “thực học, thực nghiệp”. Để sinh viên thực nghiệp, không gì tốt hơn là việc xây dựng hệ thống trường thực hành trong nhà trường và chủ trương đó đã thành hiện thực khi 3 trường thực hành ra đời trong 3 năm: Trường Mầm non Hoa Sen (Tháng 5 năm 2014); Trường Tiểu học Chu Văn An (Tháng 7 năm 2015); Trường THCS Chu Văn An (Tháng 6 năm 2016). Hiện nay, 3 trường thực hành phát triển tốt, được phụ huynh học sinh tín nhiệm, bước đầu tạo dựng thương hiệu qua chương trình giáo dục tiên tiến và phương pháp giáo dục theo hướng tích hợp: kết hợp giữa truyền thụ kiến thức và vận dụng kiến thức qua trải nghiệm. Nông trại giáo dục Dreamland là một trong những mô hình giáo dục mới của trường Cao đẳng Hải Dương, trước hết là để giúp học sinh các trường thực hành phát triển toàn diện thông qua trải nghiệm, sau đó sẽ mở rộng đến các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trong thành phố và các huyện trong tỉnh.
Mục tiêu giáo dục toàn diện được thể hiện từ cấu trúc và cách thức tổ chức các hoạt động tại các khu trải nghiệm. Nông trại giáo dục được chia thành 5 khu chính: Thành phố khởi nghiệp; Nông trại vui vẻ; Ẩm thực Việt; Hoạt động ngoài trời - vui chơi thông minh; Bể bơi. Mỗi khu bao gồm nhiều không gian gắn với các hoạt động trải nghiệm nhằm mục đích rèn kỹ năng sống và một số kỹ năng nghề nghiệp. Từ các kỹ năng, góp phần hình thành phẩm chất, năng lực người học. Năm khu được sắp xếp có tính chất lô gic, liên hoàn thể hiện rõ mối quan hệ chặt chẽ của hệ thống các kỹ năng, những phẩm chất, năng lực cần phải được hình thành cho học sinh qua quá trình giáo dục, đào tạo trong nhà trường.

Tại khu Thành phố khởi nghiệp, học sinh được tham gia làm nghề gốm, làm nghệ sĩ, làm lính cứu hỏa, làm MC, làm nghề y…có nghề truyền thống, có nghề hiện đại. Các nghề được chọn để giới thiệu cho học sinh đều có tính phổ biển, thiết thực bởi đó là những nghề đem lại giá trị vật chất và tinh thần cho xã hội. Qua tìm hiểu và thực hiện một số thao tác của nghề, các em nhận biết nghề nào cũng đáng quý nếu người làm nghề có tài năng và tâm huyết, tạo ra được sản phẩm đáp ứng nhu cầu của đời sống, nâng cao chất lượng đời sống.

Ở khu Nông trại vui vẻ, học sinh được trải nghiệm khi trực tiếp làm một số công việc của nhà nông như cuốc đất, trồng cây, chăm bón cây, thu hoạch nông sản, bắt cá …Điều các em thu nhận được là những động tác lao động tưởng như thủ công, đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên trì và cả sự sáng tạo để công sức lao động đạt hiệu quả cao nhất. Nét độc đáo ở khu Nông trại vui vẻ là vườn cây thuốc nam với một số loại cây thuốc gần gũi trong cuộc sống hàng ngày như tía tô, kinh giới, lá ngải, lá lốt, hương nhu, gừng, rau sam, lá ngót, nhọ nồi, sài đất, cỏ ấu…Trực tiếp quan sát, nếm thử hương vị của các loại thảo  dược, các em hiểu thế giới thực vật ở vùng quê Việt Nam vô cùng phong phú, đem lại nhiều lợi ích cho con người. Chúng ta phải biết công dụng của từng loại cây, cỏ và biết cách sử dụng nguồn dược liệu tự nhiên một cách khoa học, hợp lý. Điểm lôi cuốn học sinh ở khu Nông trại vui vẻ là các em được tham gia một số trò chơi dân gian gắn liền với lao động như chèo thuyền, đi cầu treo, bắt vịt dưới ao... Tham gia những hoạt động này, các em không chỉ dùng sức khỏe mà có cả sự khéo léo để thuyền không bị lật, đi đúng hướng, chở được người, qua cầu chênh vênh, mỏng manh không bị ngã, bắt được vịt bơi trong ao…Ở khu Nông trại vui vẻ, được tham gia các hoạt động, các em sẽ hóa thân thành người nông dân chăm chỉ, thông minh, vui vẻ, lạc quan.

Đến khu Ẩm thực Việt, các em được trải nghiệm khi tham gia làm các món ăn quen thuộc, dân dã trong gia đình. Những món ăn không cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận. Nguyên liệu chế biến các món ăn này từ nông sản thu hoạch được từ Nông trại vui vẻ như rau, dưa chuột, cà chua, khoai, đỗ, gạo…Theo sự hướng dẫn của đầu bếp, các em sẽ lựa chọn và phối hợp cùng làm một món ăn trong bữa cơm gia đình hay trong ngày lễ, tết.  Mỗi món ăn dân tộc đều ẩn chứa nét đẹp văn hóa của người Việt mà trước khi làm, đa phần các em chưa hiểu nguồn gốc và giá trị đặc sắc của nó. Những món ăn dân tộc được duy trì trong gia đình thời hiện đại, trong nhịp sống công nghiệp có ý nghĩa giáo dục các em biết gìn giữ bản sắc văn hóa Việt. Trải nghiệm tại khu Ẩm thực Việt, các em sẽ luôn bất ngờ, thú vị khi tận mắt chứng kiến các sản vật bình dị, qua bàn tay tài hoa của người đầu bếp thành những món ăn với màu sắc, hương vị hấp dẫn. Từ chỗ chỉ quen thưởng thức món ăn, các em sẽ thích “làm đầu bếp”, muốn tự tay chế biến các món ăn đơn giản, mang lại niềm vui cho người thân. Các em sẽ thỏa sức sáng tạo khi trang trí để những món ăn không chỉ ngon, bổ dưỡng, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm mà còn đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ.

Sang khu Hoạt động ngoài trời và vui chơi thông minh, các em được trải nghiệm qua một số trò chơi, điệu múa dân gian dưới dạng cuộc thi như Kéo co, Bịt mắt bắt dê, Rồng rắn lên mây, Múa sạp, Nhảy bao bố…. Những trò chơi được tổ chức giữa không gian thoáng rộng, có nhiều hoa và bãi cỏ xanh tươi tạo cảm giác thú vị, sảng khoái. Những trò chơi trong khu này huy động nhiều học sinh và có sự phối hợp nhịp nhàng của các thành viên tham gia. Các em phải nhanh tay, nhanh chân, nhanh mắt, tập trung trí lực để đội của mình giành được giải cao, được nhận quà thưởng. Những trò chơi không chỉ tạo hứng thú, tăng cường tinh thần đoàn kết mà còn giúp các em phát triển thể chất khi vận động mạnh, liên tục thay đổi tư thế, động tác. Điểm thu hút nhiều học sinh là khu Hoạt động ngoài trời là Chợ quê. Chợ mang chất quê bởi được dựng dưới gốc đa với quán lá, vách tranh, phía trước quán hàng có cây cau, cây khế, chum nước, vại tương, cây rơm… Những  sự vật tái hiện cảnh làng quê thu nhỏ. Trên chõng tre, trên nền đất là những món hàng của nhà quê như các loại rau, củ, quả, gạo, đỗ, lạc, vừng, trứng… các loại bánh dân dã như bánh đa, bánh đúc, bánh chưng, bánh giò…các vật dụng trong đời sống thôn quê như rổ, rá, giần, sàng, thúng, mẹt, nong, nia, hom, lờ, đó, giỏ, chổi rơm, chổi tre, chổi rễ, nón lá, quạt nan, quang gánh…Các em nhập vào không khí chợ quê khi mua được quà quê với giá bình dân, được đón nhận những lời mời chào mộc mạc, được nghe giới thiệu về nét đẹp chân chất của người quê nơi chợ quê qua bán mua, trò chuyện… Từ một vài nét quê được phục dựng qua Chợ quê, các em thêm trân trọng những nét đẹp của nền văn minh châu thổ sông Hồng. Từ đó, các em sẽ có ý thức gìn giữ để nét đẹp đó không mất đi trong thời kỳ đô thị hóa.
Nếu trò chơi và múa dân gian giúp các em được “giải phóng năng lượng” qua hoạt động toàn thân thì chuyển sang khu vui chơi thông minh, các em được sống trong không gian huyền ảo của cổ tích. Đó là phòng Lễ hội hóa trang, Mê cung, Vườn Cổ tích, Nhà gương cười… Tại đây, các em được vào vai các nhân vật thần kỳ như ông Bụt, Bà Tiên, Chú Cuội, Chị Hằng Nga, Thần Đèn, Nữ thần Mặt trời, Ngọc Hoàng, Diêm Vương, Phù thủy,…Những câu chuyện tiêu biểu thuộc văn học dân gian trong và ngoài nước được sân khấu hóa mang một màu sắc lung linh, sinh động giúp các em vừa củng cố kiến thức văn học, tiếng Việt vừa tiếp nhận những bài đạo đức một cách sinh động, nhẹ nhàng.  Quan niệm đạo đức của dân gian “Ở hiền gặp lành”, “Cái thiện chiến thắng cái ác” đã tác động sâu sắc hơn đối với tâm hồn trẻ thơ bởi được hình tượng hóa qua các nhân vật kỳ lạ. Ba căn phòng tạo ra thế giới kỳ ảo, đem lại cho các em cảm giác bay bổng, kỳ diệu, chắp cánh cho tưởng tượng nhưng không xa vời bởi luôn hướng các em tới cái thiện, cái đẹp trong cuộc sống xung quanh.
Rời khu vui chơi thông minh, các em đến với khu Bể bơi. Ở khu này, các em hiểu rõ hơn vai trò của bơi, lặn trong việc ứng phó với môi trường nhiều  sông, hồ, suối, kênh, mương, đập, ao,…  như ở Việt Nam và ở Hải Dương, nơi có nhiều con sông chảy qua, nhiều ao hồ như hệ thống thoát nước tự nhiên nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Các em được hướng dẫn bơi, lặn theo đúng kỹ thuật và những thao tác cơ bản, cần thiết để phòng chống đuối nước. Bên cạnh tập bơi, lặn, các em còn phải tập xử lý số tình huống thường gặp khi ở môi trường nước như gặp vực sâu, nước xoáy, bị chuột rút… Các em biết  thực hiện một số động tác cần thiết để cứu mình và tìm cách cứu người gặp tai nạn đuối nước. Với những trải nghiệm tại khu Bể bơi, các em được trang bị thêm kỹ năng phòng chống tai họa từ môi trường nước. Các em ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình khi gặp người bị nạn đuối nước và có cách giải cứu thích hợp, hiệu quả.

Trải nghiệm qua 5 khu, đọng lại trong các em là niềm vui vì được biết thêm những biểu hiện đa dạng của đời sống và thêm những kỹ năng giải quyết với những tình huống khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Nguồn cảm hứng, sự yêu thích thiên nhiên, lao động, sáng tạo của con người sẽ chắp cánh cho ước mơ của các em
Qua hai tháng triển khai hoạt động (từ tháng 4/2017 đến tháng 5/2017), Nông trại giáo dục Dreamland đã đón gần 7 nghìn học sinh của 23 cơ sở giáo dục từ Mầm non đến THCS trong thành phố và một số huyện trong tỉnh đến trải nghiệm. Bước khởi đầu thu được kết quả đã khẳng định: ý tưởng xây dựng không gian trải nghiệm nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện của Nhà trường có tính khả thi và có hướng phát triển. Mục tiêu giáo dục qua trải nghiệm tại Nông trại giáo dục Dreamland tiếp tục được nâng cao khi đến năm học 2018-2019 (Năm học bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới), Nhà trường sẽ thiết kế mô hình dạy học tích hợp tại Nông trại. Thêm mô hình này, Nông trại giáo dục Dreamland không chỉ là nơi trải nghiệm của học sinh các bậc học mà còn là không gian để các thầy, cô - các nhà giáo dục vận dụng phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận năng lực, gợi mở những sáng tạo trong dạy nghề, dạy người, góp phần tạo nên chất lượng giáo dục mới của trường Cao đẳng Hải Dương./.

Nguồn tin: Phòng Hành chính Quản trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đơn vị trực thuộc

Video giới thiệu nhà trường

Tuyển sinh 2017