12:02 +07 Thứ tư, 18/07/2018
Liên kết


   
Trang nhất » Tin Tức » Phòng Tổ chức - CTSV

Kế hoạch tổ chức Hội thi "SV 2014" dành cho đoàn viên thanh niên trường Cao đẳng Hải Dương

Thứ sáu - 07/03/2014 07:56
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH HẢI DƯƠNG
BCH TRƯỜNG CAO ĐẲNG HẢI DƯƠNG
Số: 56/KH - ĐTN
 
 
Hải Dương, ngày 19 tháng 02 năm 2014
KẾ HOẠCH
Tổ chức Hội thi "SV 2014" dành cho đoàn viên thanh niên
trường Cao đẳng Hải Dương (năm học 2013 - 2014)
 
Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Cao đẳng Hải Dương (năm học 2013 - 2014); Thiết thực hướng tới kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2014); được sự chỉ đạo của BTV Tỉnh đoàn Hải Dương và Ban TTNTH tỉnh đoàn, được sự nhất trí của Đảng ủy, BGH nhà trường, BCH Đoàn trường Cao đẳng Hải Dương xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi "SV 2014" dành cho đoàn viên thanh niên (năm học 2013 - 2014), cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU:
1. Mục đích:
- Tạo ra sân chơi lành mạnh, thiết thực, bổ ích dành cho học sinh, sinh viên nhà trường nhân kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2014);
  - Thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, kiến thức văn hóa kinh tế xã hội, các kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho sinh viên;
- Chọn những thành viên xuất sắc của các phần thi, thành lập đội tuyển SV 2014 của trường Cao đẳng Hải Dương để tham dự Hội thi cấp tỉnh (dự kiến tổ chức đầu tháng 4/2014).
2. Yêu cầu:
- Hội thi diễn ra an toàn, tiết kiệm, thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên;
  - Các hoạt động phải sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, tạo dấu ấn đẹp với các đoàn viên thanh niên; trong quá trình thực hiện phải đảm bảo thống nhất hành động, kỷ luật nghiêm, tuyệt đối an toàn; các sinh viên tham gia phải hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.
- Những nội dung của Hội thi cần được nghiên cứu, thảo luận và thống nhất trên cơ sở điều kiện thực tế của học sinh, sinh viên, đồng thời bám sát thể lệ Hội thi SV 2014 do Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức (dự kiến đầu tháng 4/2014).
II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA VÀ HÌNH THỨC TỔ CHỨC
1. Đối tượng tham gia:
Học sinh, sinh viên đang học tập, rèn luyện tại trường Cao đẳng Hải Dương có kết quả rèn luyện từ Khá trở lên (đăng ký theo khoa).
2. Hình thức tổ chức:
2.1 Mỗi khoa sẽ thành lập một đội tuyển với số lượng như sau:
+ Số lượng thành viên chính thức: 03 SV.
+ Số lượng thành viên hỗ trợ các phần của hội thi: tối đa là 05 SV.
2.2 Vòng sơ khảo tổ chức tại các khoa. Các khoa có thể cho học sinh, sinh viên đăng ký tự do, sau đó chọn đội tuyển của khoa mình với số lượng theo quy định của BTC Hội thi. Vòng chung kết: cấp trường.
III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC
1. Thời gian tổ chức các vòng thi:
+ Vòng sơ khảo được tổ chức ở các khoa (từ 03/3 đến 12/3). Các Khoa gửi danh sách đội tuyển chính thức cho BTC Hội thi (đ/c Trần Thị Nguyệt Tú - Phó Bí thư Đoàn trường, ĐT: 096.888.0006, Email: nguyettu.hdc@gmail.com).
+ Thời gian tổ chức bắt thăm thứ tự thi chung kết cấp trường: 8h00, ngày 19/3/2014 (thứ năm) tại Văn phòng Đoàn Thanh niên.
   Sau khi bắt thăm thứ tự tham gia Hội thi, mỗi đội tuyển sẽ cử 01 thành viên đại diện để bắt thăm chủ đề hùng biện của phần thi "Góc nhìn sinh viên" để chuẩn bị trước nội dung. Các đội tuyển gửi file mềm nội dung hùng biện về BTC Hội thi qua mail đồng chí Trần Thị Nguyệt Tú (Phó Bí thư Đoàn trường): nguyettu.hdc@gmail.com. File nội dung được soạn thảo trên máy tính, Micro Word, phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, giãn dòng 1,2 line. Hạn cuối gửi file mềm về BTC là 20/3/2014.
 + Vòng thi chung kết cấp trường: dự kiến cả ngày 25/3/2014 (thứ ba).
2. Địa điểm tổ chức:
+ Vòng sơ khảo: các khoa chủ động liên hệ với phòng Hành chính - Quản trị để có địa điểm và phương tiện cần thiết cho cuộc thi.
+ Vòng chung kết: tổ chức tại Nhà Đa năng.
IV. NỘI DUNG, THỂ LỆ HỘI THI
Hội thi diễn ra với 4 phần:
1. Phần 1: “Lời chào Sinh viên” - (Điểm tối đa là 20 điểm)
1.1 Nội dung:
Tiết mục chào hỏi có nội dung giới thiệu về khoa của mình. (có thể lồng ghép giới thiệu các thành viên trong đội). Khuyến khích các hình thức sáng tạo.
1.2 Hình thức thể hiện:
Các đội lựa chọn hình thức nghệ thuật (âm nhạc, vũ đạo, kịch nói, thời trang…) làm chất liệu sáng tạo.
1.3 Thời gian thi dành cho mỗi đội tuyển: 2 phút (+/- 30s) (Quá 10 giây sẽ bị trừ 1 điểm).
1.4 Tiêu chí đánh giá:
+ Nội dung sâu sắc, chuyển tải được thông điệp về khoa, ngành, nhà trường;
+ Hình thức: lựa chọn được hình thức nghệ thuật thể hiện phù hợp, sáng tạo...
1.5 Thứ tự thi: theo thứ tự bắt thăm.
2. Phần 2 “SV Thông thái” - (Điểm tối đa là 40 điểm)
2.1 Nội dung:
Các đội tuyển ra câu hỏi cho đội bạn theo một trong các chủ đề: biển đảo, phong trào thanh niên tình nguyện; nghề nghiệp và việc làm; thanh niên với vấn đề hội nhập; Tình bạn, tình yêu; tài nguyên...
2.2 Hình thức thi:
Hình thức hỏi đáp giữa 2 đội. Mỗi đội được lựa chọn một trong 3 hình thức: Bức tranh, đồ vật, hành động kỳ quặc để xây dựng nội dung hỏi - đáp. Sẽ có 7 đội thi (tương ứng với 7 khoa trong toàn trường). Sau khi bắt thăm, thứ tự các đội gặp nhau theo vòng tròn như sau:
+ Đội số 1 hỏi đội số 2;
+ Đội số 2 hỏi đội số 3;
+ Đội số 3 hỏi đội số 4;
+ Đội số 4 hỏi đội số 5;
+ Đội số 5 hỏi đội số 6;
+ Đội số 6 hỏi đội số 7;
+ Đội số 7 hỏi đội số 1.
2.3 Thời gian: đội đưa ra đề bài là 30 giây, đội được trả lời sẽ suy nghĩ 1 phút và trả lời trong 30 giây. Sau đó, đội đưa ra đề bài đưa ra đáp án 30 giây (Quá 10 giây trừ 1 điểm).
2.4 Tiêu chí đánh giá: Ban giám khảo sẽ không đánh giá tính chất đúng - sai của câu trả lời của các đội mà căn cứ vào:
• Tính độc đáo, trí tuệ của đồ vật, bức tranh, hành động kỳ quặc để cho điểm đội ra câu hỏi.
•  Khả năng ứng phó nhanh, giải mã đề của đội bạn thông minh bất ngờ, đưa ra đáp án giàu sức thuyết phục cho đề bài để cho điểm đội tuyển trả lời câu hỏi.
 
3. Phần 3 “SV Tài năng” - (Điểm tối đa là 40 điểm)
3.1 Chủ đề: Giới thiệu, quảng bá hình ảnh trường Cao đẳng Hải Dương với các bạn đoàn viên ở một trường THPT đang băn khoăn lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.
3.2 Hình thức thể hiện
Thiết kế logo trường Cao đẳng Hải Dương, xây dựng đề án phát triển một ngành nghề, thiết kế banner ảnh về truyền thống và thành tích của nhà trường... BTC khuyến khích các hình thức sáng tạo của sinh viên.
3.3 Thời gian: 10 phút,  +/- 30s (Quá 10 giây trừ 1 điểm)
3.4 Tiêu chí đánh giá:
• Thể hiện được những hiểu biết cơ bản về truyền thống, thành tích và thương hiệu đào tạo của trường Cao đẳng Hải Dương;
• Hình thức thể hiện sáng tạo, thể hiện được sinh động và ấn tượng góc nhìn của tuổi trẻ. Nếu là các sản phẩm đã được chuẩn bị trước thì cần có 01 thành viên thuyết minh cho sản phẩm.
   4. Phần 4: “Góc nhìn sinh viên” – Dành cho các đội tuyển được lựa chọn vào vòng trong
  Sau phần thi thứ 3, BTC sẽ chọn 4 đội tuyển có số điểm cao nhất vào vòng thi thứ 4.
4.1 Các chủ đề hùng biện (BTC có tham khảo nội dung, thể lệ Hội thi "SV Hải Dương 2014" do BCH Tỉnh đoàn ban hành)
  + Tuổi trẻ Việt Nam với biển đảo quê hương;
  + Suy nghĩ và đề xuất của bạn về phong trào thanh niên tình nguyện;
  + Bạn suy nghĩ như thế nào về vấn đề nghề nghiệp và việc làm hiện nay;
  + Thanh niên với vấn đề hội nhập;
  + Vấn đề tình bạn, tình yêu học đường qua góc nhìn của bạn;
  + Quan niệm của bạn về tài nguyên (vấn đề mở, người thuyết trình có thể lựa chọn và thuyết minh ý tưởng sao cho hợp lý. VD: quan niệm tri thức trẻ là một dạng tài nguyên; niềm tin và ý chí là một dạng tài nguyên).
   4.2 Hình thức: 01 thành viên của đội tuyển trình bày nội dung hùng biện. Các đội tuyển có thể chuẩn bị file trình chiếu các hình ảnh minh họa cho nội dung hùng biện hoặc có thành viên hỗ trợ phần minh họa. BGK sẽ tính điểm khuyến khích cho các phần thi có hình thức sáng tạo, hấp dẫn.
  4.3 Thời gian: Mỗi đội tuyển có 5 phút để thực hiện phần thi (Quá 10s trừ 1 điểm).
  4.4 Tiêu chí  đánh giá:
• Vấn đề mới mẻ, đáng quan tâm;
• Thể hiện rõ quan điểm của đội;
• Hùng biện hấp dẫn, súc tích, mạch lạc, có tính thuyết phục cao.
Điểm tối đa cho phần thi này là 10.
V. BAN TỔ CHỨC, BAN GIÁM KHẢO
1. Ban Tổ chức Hội thi gồm các đồng chí BCH Đoàn, BTK Hội Sinh viên nhà trường. Trưởng ban tổ chức là đồng chí Bí thư Đoàn trường. Ban tổ chức sẽ họp để thành lập các Tiểu ban hỗ trợ quá trình tổ chức Hội thi.
2. Ban Giám khảo: Ban Tổ chức sẽ mời các đồng chí cán bộ có chuyên môn của Tỉnh đoàn Hải Dương, các thầy (cô) giáo có kinh nghiệm và cán bộ Đoàn làm thành viên Hội đồng giám khảo.
VI. MỘT SỐ QUY ĐỊNH CỦA BTC
1. Các đội tuyển bắt buộc phải thi theo thứ tự bắt thăm.
2. Trang phục các đội tuyển: đối với nam (áo trắng, quần sẫm màu, sơ - vin); đối với nữ (áo dài trắng). Ngoài ra, tùy theo từng phần thi, các Khoa có thể bố trí trang phục phù hợp.
3. Học sinh - sinh viên cổ vũ cho hội thi (sẽ có văn bản đề nghị gửi các Khoa sau).
VII. KINH PHÍ HỖ TRỢ VÀ CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG HỘI THI
1. Kinh phí hỗ trợ:
Đoàn Thanh niên nhà trường sẽ hỗ trợ mỗi đội tuyển của mỗi khoa số tiền là 500.000 đ (trích từ nguồn thu Đoàn phí).
2. Cơ cấu giải thưởng:
- 01 giải Nhất: 500.000 đ
- 02 giải Nhì: mỗi giải 400.000 đ.
- 02 giải Ba: mỗi giải 300.000 đ.
  Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận tham gia Hội thi cho tất cả các đội tuyển. Ngoài ra BTC còn trao các giải nhánh: đội thi thông thái nhất, đội thi tài năng nhất, đội có phần thi chào hỏi ấn tượng nhất với tiền thưởng 200.000 đ/ giải.
Trên đây là kế hoạch tổ chức Hội thi "SV 2014" dành cho học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Hải Dương. BCH Đoàn, BTK Hội Sinh viên nhà trường kính mong các thầy (cô) cán bộ, giảng viên tạo điều kiện hỗ trợ, góp ý kiến cho Ban Tổ chức Hội thi; đồng thời, phổ biến nội dung tới HS - SV và thành lập đội tuyển cấp Khoa. Đề nghị các đồng chí UV BCH Đoàn trường, BTK Hội Sinh viên, các chi đoàn học sinh - sinh viên toàn trường ủng hộ, tham gia để Hội thi diễn ra thành công tốt đẹp./.
 
Nơi nhận:
- BTV Tỉnh đoàn (để b/c);
- Đảng ủy, BGH nhà trường (để b/c);
- Các đơn vị trong toàn trường;
- BCH Đoàn trường, BTK Hội Sinh viên trường (để phối hợp);
- Các chi đoàn HS - SV (để t/h);
- Lưu VP Đoàn.
  T.M BCH ĐOÀN TRƯỜNG
Bí thư
 

 
 
Nguyễn Đức Toàn
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Toàn

Nguồn tin: Đoàn Thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đơn vị trực thuộc

Video giới thiệu nhà trường

Tuyển sinh 2017