02:27 +07 Chủ nhật, 24/06/2018
Liên kết


   
Trang nhất » Tin Tức » Tin tuyển sinh

Trường Cao Đẳng Hải Dương đào tạo TCCN ngành Quản lý siêu thị và quản trị Logistics

Thứ ba - 25/09/2012 10:33
Với gần 90 triệu dân và là một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá là thị trường có tiềm năng phát triển rất lớn và hấp dẫn các nhà bán lẻ. Đến cuối năm 2011, cả nước mới chỉ có 638 siêu thị, 120 trung tâm thương mại và trên 1.000 cửa hàng tiện ích. Nhiều chuyên gia cho rằng con số này chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhất là khi người tiêu dùng đang có khuynh hướng chuyển sang mua sắm tại các siêu thị và cửa hàng hiện đại. Thị trường bán lẻ và dịch vụ của Việt Nam đang phát triển nhanh nhất thế giới với mức tăng trưởng hàng năm trên 20% và thời gian tới sẽ có rất nhiều công ty hàng đầu trên thế giới về bán lẻ như Wallmart, Tesco, Carefour, Aeon (Nhật Bản), E- Mart (Hàn Quốc)... sẽ vào Việt Nam với các dự án xây dựng các trung tâm thương mại và chuỗi siêu thị lên tới hàng tỉ đô la. Chính vì vậy nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành quản lý siêu thị và quản lý kho sẽ rất cao.
Nhận thức rõ xu hướng phát triển và nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho ngành bán lẻ Việt Nam, trong khuôn khổ hoạt động hợp tác về phát triển giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo đại diện là Vụ Giáo dục chuyên nghiệp với Tổ chức phát triển giáo dục và đào tạo ở nước ngoài của Bỉ (APEFE) và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) giai đoạn 2011-2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với OIF và APEFE xây dựng chương trình và tổ chức tập huấn cho giáo viên đào tạo Quản trị logistics và Quản lý siêu thị trình độ trung cấp chuyên nghiệp theo phương pháp tiếp cận năng lực.
Trường Cao Đẳng Hải Dương vinh dự là 01 trong 04 trường trên cả nước và là trường đầu tiên tại miền Bắc được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn thực hiện thí điểm đào tạo ngành quản trị logistics và quản lý siêu thị theo phương pháp tiếp cận năng lực. Đây là chương trình đào tạo được xây dựng theo phương pháp đào tạo tiên tiến trên thế giới hiện nay với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục Việt Nam và Pháp; các tập đoàn thương mại hàng đầu tại Việt Nam như BigC; Metro; Co-opmart;… nhằm giúp sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

TS. Hoàng Ngọc Vinh - Vụ Trưởng Vụ Giáo Dục Chuyên Nghiệp phát biểu tại Hội thảo xây dựng chương trình đào tạoÔng Lê Tuấn Anh – giảng viên trường CĐ Hải Dương phát biểu tại Hội thảo xây dựng chương trình đào tạo1. Giới thiệu ngành quản lý siêu thị
Chương trình khung trung cấp chuyên nghiệp ngành Quản lý Siêu thị được thiết kế để đào tạo nhân viên quản lý Siêu thị, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, có khả năng làm việc độc lập, tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, có sức khỏe nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khả năng tìm việc làm, đồng thời có khả năng học tập vươn lên, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Nội dung chính của khóa học bao gồm các nội dung kiến thức, kỹ năng cơ bản về khai thác thông tin hữu ích, quản lý nhóm kinh doanh và khách hàng để nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại. Người học đồng thời cũng được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, chính trị, pháp luật, quốc phòng - an ninh.
            Sau khi tốt nghiệp, người học được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp ngành quản lý siêu thị, có khả năng làm việc tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại, cũng như các doanh nghiệp thương mại dịch vụ thuộc mọi thành phần kinh tế. Chương trình đào tạo được thiết kế để người học có khả năng tiếp tục học tập lên các trình độ Cao đẳng, Đại học
          Sau khi học xong chương trình, người học có khả năng:     
      Về kiến thức
  • Giải thích được các khái niệm cơ bản về ngành hàng tiêu dùng; họat động kinh doanh; hoạt động bán sỉ; hoạt động bán lẻ
  • Trình bày được kiến thức cơ bản về quản lý siêu thị, tâm lý khách hàng, kỹ năng giao tiếp, marketing thương mại và dịch vụ, quản trị mua hàng và lưu kho, quan hệ và chăm sóc khách hàng, qui trình điều hành tổ chức việc bán hàng trong siêu thị.
  • Xác định được vai trò và tầm quan trọng của thông tin truyền thông để hỗ trợ hoạt động quản lý kinh doanh siêu thị.
      Về kỹ năng
  • Tham gia xây dựng chiến lược và thực hiện các chương trình marketing trong lĩnh vực siêu thị.
  • Đảm nhiệm được vị trí và vai trò của người quản lý siêu thị.
  • Thực hiện được các công việc của một nhân viên trong siêu thị như xuất nhập hàng, trưng bày hàng hóa, bảng biểu thông tin về hàng hóa, các hoạt động bán hàng, khuyến mãi .v.v..
  • Kỹ năng về kế toán cơ bản, khai báo thuế của các Siêu thị, mini siêu thị, các cửa hàng ....
  • Sử dụng được ngoại ngữ trong quản lý và bán hàng siêu thị.
 
2. Giới thiệu ngành quản trị logistics
Chương trình khung trung cấp chuyên nghiệp ngành Quản trị logistics được thiết kế để đào tạo nhân viên ngành Quản lý kho có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, có khả năng làm việc độc lập, tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, có sức khỏe nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khả năng tìm việc làm, đồng thời có khả năng học tập vươn lên, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Nội dung chính của khóa học bao gồm các nội dung kiến thức, kỹ năng cơ bản về: Quản lý kho bãi, quan hệ với nhà cung cấp và khách hàng, quản lý trang thiết bị, quản lý bao bì và rác thải, bảo quản hàng hóa, nhận hàng, xuất hàng, tuyển dụng nhân sự và tổ chức công việc, quản lý và bổ sung hàng hóa, quản lý nhóm. Người học đồng thời cũng được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, chính trị, pháp luật, quốc phòng - an ninh.
Sau khi tốt nghiệp, người học trở thành nhân viên ngành Quản trị logistics trình độ trung cấp chuyên nghiệp. Thực hiện được các nghiệp vụ cơ bản trong quá trình xuất – nhập hàng hóa; quản lý và vận hành có hiệu quả trang thiết bị kho; quản lý bao bì và rác thải; xử lý các tình huống phát sinh trong giao nhận hàng hóa; biết cách tổ chức công việc, làm việc nhóm và tham gia tuyển dụng nhân sự, quan hệ tốt với nhà cung cấp và khách hàng.
Người học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức nhà nước, tư nhân và các cơ sở khác có hoạt động liên quan đến quản lý, sản xuất và kinh doanh, đồng thời có khả năng tiếp tục học liên thông lên trình độ cao đẳng, đại học.
            Sau khi học xong chương trình, người học có khả năng:   
            Về kiến thức:
- Trình bày được kiến thức về các loại hàng hóa, tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn hàng hóa, quy trình nhận hàng, dỡ hàng; các trang thiết bị, dung cụ lưu hàng và phương tiện vận chuyển trong kho.
- Mô tả được hệ thống tổ chức kho; cách thức đóng kiện hàng hóa, bốc dỡ hàng hóa, kiểm tra xuất – nhập hàng.
- Trình bày được cách lập kế hoạch và tổ chức công việc trong kho, tuyển dụng nhân sự, quản lý nguồn nhân lực và đánh giá công việc trong kho.
- Trình bày được về các quy định của pháp luật về lao động, an toàn lao động và PCCC.
- Trình bày được các nguyên tắc giao tiếp trong doanh nghiệp và quan hệ thương mại với khách hàng và nhà cung cấp.
            Về kỹ năng:  
- Tổ chức, vận hành được hệ thống thông tin doanh nghiệp, lập được kế hoạch làm việc kho, tổ chức không gian kho đảm bảo nguyên tắc an toàn, chất lượng hàng hóa và hiệu quả kinh tế;
- Thực hiện các nguyên tắc giao tiếp trong doanh nghiệp và quan hệ thương mại với khách hàng và nhà cung cấp;
- Sử dụng, vận hành, bảo trì và bảo dưỡng trang thiết bị, dung cụ lưu hàng, phương tiện vận chuyển trong kho;
- Thực hiện được việc quản lý bao bì và xử lý rác thải; hiểu biết các loại hàng hóa, tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn hàng hóa, hệ thống kho, quy trình nhận hàng, dỡ hàng, các chứng từ thương mại;
- Thực hiện được quy trình xuất hàng, đóng kiện hàng hóa, bốc dỡ hàng hóa, kiểm tra xuất hàng và đảm bảo chính xác các chứng từ thương mại liên quan đến việc xuất hàng;
-  Lập kế hoạch và tổ chức công việc trong kho, tuyển dụng nhân sự, đánh giá công việc trong kho, thực hiện được các quy định của pháp luật về lao động;
- Thực hiện được thủ tục kiểm kê hàng hóa, biết cách phân tích các chỉ số liên quan đến hiệu năng quản lý kho và nghiệp vụ bổ sung hàng hóa...


Tham khảo:
Chương trình chi tiết ngành đào tạo quản trị Logistics
Chương trình chi tiết ngành đào tạo quản lý Siêu thị
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đào tạo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đơn vị trực thuộc

Video giới thiệu nhà trường

Tuyển sinh 2017